Checkin Bình ThuậnDu lịch Bình ThuậnNgười Bình Thuận

Lễ hội Dinh Thầy Thím – Một lễ hội văn hoá du lịch đặc sắc

Lễ hội Dinh Thầy Thím thường diễn ra vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 9 âm lịch. Địa điểm tổ chức tại khu di tích lịch sử – văn hóa Dinh Thầy – Thím ở xã Tân Tiến, thị xã Lagi, Bình Thuận. Ngoài cầu nguyện sức khỏe, hạnh phúc cho gia đình và công việc làm ăn thuận lợi. Phần hội với nhiều trò chơi như Chèo Bả Trạo, diễn xướng tích Thầy, biểu diễn võ thuật, thi lắc thúng, gánh cá đi bộ… đã thu hút đông đảo du khách tham gia.

Truyền thuyết về lễ hội Dinh Thầy Thím

Theo truyền thuyết, tấm lụa quấn lấy Thầy Thím và đưa vợ chồng Thầy bay vào phương Nam. Đến ngảnh Tam Tân (xã Tân Tiến, thị xã La Gi, Bình Thuận ngày nay), thầy Thím cải trang thành một dân thường. Từ đó thầy giúp đỡ dân nghèo ở đây bằng cách bốc thuốc chữa bệnh. Đóng ghe thuyền giúp ngư dân. Khẩn khai đồng ruộng.

Những năm sau ngày thầy Thím mất. Cứ mùng 5 tháng Giêng lại có hai con hổ về mộ thầy thăm. Rồi lại buồn bã ra đi. Biết ơn công lao thầy Thím, dân làng đã lập đền thờ thầy và thờ cả hai con hổ. Nghe tiếng lành đồn xa. Năm 1906 (đời vua Thành Thái thứ 18) vua đã hủy bỏ bản án oan trước đây của Thầy. Sau đó phong cho Thầy sắc phong “Chí đức Tiên sinh, chí đức Nương Nương Tôn thần”.

Ngày nay, lễ hội Dinh Thầy Thím đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Không chỉ của riêng người dân địa phương mà còn thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách khắp nơi về xin lộc ơn phước của thầy mỗi năm.

Xem thêm bài viết: Panorama Cafe Bình Thuận – Quán view lưng trời cực chuẩn

Nhiều lễ nghi đặc sắc được tổ chức trong những năm qua

Năm 2013, đêm hội được mở màn bằng trích đoạn cải lương “Sự tích Thầy Thím”. Tiết mục do các nghệ sĩ của nhà hát Trần Hữu Trang đến từ TP.HCM biểu diễn. Nội dung tái hiện lại cuộc đời và công đức to lớn của Thầy Thím đối với nhân dân.

Phần lễ mang dấu ấn văn hóa đặc sắc. Từng nghi lễ được tại hiện lại như lễ nghinh thần, lễ nhập điện an vị, thỉnh thực, giỗ Tiền Hiền và cúng binh gia… Qua các nghi lễ, khách thập phương có cảm nhận một cách rõ nhất những giá trị tích cực về nhân văn, chuẩn mực xã hội.

Chị Thu Hiền, du khách đến từ Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ : “Năm nào tôi cũng cùng gia đình đến viếng thắp hương ở Dinh Thầy Thím để cầu an. Lại vừa nhân dịp đi chơi du lịch. Những chuyến đi như thế này giúp các con tôi hiểu và khắc ghi hơn về những giá trị truyền thống. Con nhớ công ơn của tiền nhân xa xưa”.

Phần hội năm nay được mở rộng hơn với nhiều hoạt động đa dạng và hấp dẫn mang phong vị vùng biển và tạo được ấn tượng về lễ hội trong lòng du khách. Một số môn thi vốn là nghề thủ công lâu đời của người dân địa phương được đưa vào thi đấu như khiêng thúng ra khơi, hội thi gánh cá, đan lưới, thi cộ bánh, đấu cờ người, kéo co…

Lễ hội Dinh Thầy Thím – Một lễ hội văn hoá đặc sắc của Bình Thuận

Trước lễ hội, công tác chuẩn bị được phát động tạo nên một không khí háo hức và sôi nổi khắp thị xã. Dọc các lộ 719, đường Ngô Đức Tốn, Nguyễn Minh Châu được treo panô, áp phích, cờ phướn, lồng đèn. Ban tổ chức còn vận động nhân dân tổng dọn vệ sinh, treo cờ tổ quốc. Phối hợp với các công ty du lịch tăng cường quảng bá du lịch biển, các điểm du lịch của thị xã.

Lễ hội là một dịp để khắc ghi công ơn của các tiền nhân. Là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Lagi nói riêng và Bình thuận nói chung. Phần lễ nghi được bảo đảm tổ chức đúng quy chế xã hội. Phần hội mở rộng thêm nhiều trò chơi. Hoạt động mới tạo không khí sôi nổi nhưng được tổ chức một cách hấp dẫn và tiết kiệm.

Để giúp người dân, du khách hiểu rõ hơn về sự tích và giá trị lịch sử Thầy Thím. Ban quản lý đã cho xuất bản tập sách Dinh Thầy Thím trong đó có dịch tất cả các câu đối, hoành phi trong Chánh điện, Nhà Võ ca, Mộ Thầy… từ chữ Hoa sang chữ Việt.

Du khách đến với lễ hội Dinh Thầy Thím được hòa mình vào thế giới tâm linh của những nghi lễ. Bên canh đó còn được vui chơi qua những trò chơi dân gian hấp dẫn. Khu di tích không chỉ hấp dẫn bởi khung cảnh thiên nhiên núi rừng. Mà còn có sức cuốn hút, mời gọi du khách bởi bãi cát dài, biển xanh, thưởng thức hương vị biển…

Người Bình Thuận – HT tổng hợp và biên soạn

Xem toàn bộ

Tin tức liên quan

Back to top button
Close