Checkin Bình ThuậnDu lịch Bình ThuậnGiới trẻ Bình ThuậnNgười Bình ThuậnTin nóng

Lễ hội trung thu Phan Thiết – Một nét chấm văn hoá đặc sắc

Tuổi thơ của ai cũng đã từng trải qua những dịp tết Trung thu quây quần bên gia đình. Được rước đèn, ca hát, phá cỗ. Được xem múa lân, xem múa rồng. Và năm nào cũng chỉ mong đến tết Trung thu. Để làm gì? Để được thỏa thích vui chơi mà không bị la rầy. Nhưng càng lớn, chúng ta lại vì cuộc sống bận rộn mà bỏ qua, hoặc quên đi những khoảng khắc tuổi thơ đó. Mỗi lần nhớ lại thì nó cũng chỉ là những kí ức vụn vặt, không trọn vẹn. Nhưng bây giờ đã có một nơi để tìm lại. Đó là Lễ hội Trung thu Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Lễ hội mà mọi người hay gọi với cái tên “Nơi tìm về”.

Truyền thống rước đèn Lễ hội Trung thu Phan Thiết

Lễ hội Trung thu Phan Thiết nổi bật với hoạt động rước đèn. Đây được xem là một trong năm lễ hội truyền thống của Bình Thuận. Mục đích là để phục vụ phát triển du lịch. Lễ hội đã được Sách kỉ lục Việt Nam – Vietbooks công nhận là “Lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam”. Đây cũng là một trong những lễ hội được du khách Bình Thuận quan tâm nhất. Bên cạnh lễ hội Nghinh Ông nổi tiếng.

Hằng năm, Lễ hội Trung Thu Phan Thiết được tổ chức thành phố Phan Thiết. Khi đến tham quan, chúng ta sẽ được đắm chìm trong không khí lễ hội hoành tráng. Kèm theo muôn sắc màu lung linh, rực rỡ của đèn hoa. Những chiếc lồng đèn diễu hành trong đêm Trung thu trên các đường phố trung tâm. Thể hiện nét văn hóa đặc sắc và dấu ấn thiêng liêng đối với mỗi người dù người lớn hay trẻ con. Bi ai cũng đã từng trải qua quãng thời gian thơ ấu với những kỉ niệm đẹp.

Hãy xem thêm bài viết nhé: TOP 7 trải nghiệm Phan Thiết cực thú vị, bạn đã biết hết chưa?

Những chiếc đèn đầy màu sắc hoà quyện cùng nhau

Những chiếc đèn lồng lớn trong ngày Lễ hội Trung thu Phan Thiết được thiết kế công phu, sáng tạo, sinh động. Mang đậm nét những câu chuyện dân gian. Từ cổ tích như Thánh Gióng, những chú rồng ngộ nghĩnh được bao quanh tháp nước. Hay hình ảnh “Cá Ông – Dinh Vạn Thủy Tú” thể hiện văn hóa tín ngưỡng đầy tính nhân văn của người dân Phan Thiết. Sự tri ân của ngư dân Phan Thiết với Cá Ông qua Dinh Vạn Thủy Tú. Đến hình ảnh thu nhỏ của đại dương mênh mông xanh thẳm. Những đợt sóng trắng nhấp nhô, ôm ấp, nâng niu con thuyền xa khơi. Thêm vào đó là sự xuất hiện đặc biệt của Quốc kỳ đỏ thắm đang kiêu hãnh phất phới tung bay.

Đêm Trung Thu xao xuyến lòng người

Sự sáng tạo trên những chiếc đèn hoa đã tr thành điểm thu hút nhất đối với mỗi du khách. Lễ hội Trung Thu Phan Thiết tr thành nơi tôn vinh sự sáng tạo vô hạn của những người con Bình Thuận. Cũng là nơi mà sự sáng tạo tạo nên những điều kì diệu, những khoảnh khắc lung linh, xao xuyến lòng người.

Lộ trình cụ thể

Năm 2019, Lễ hội Trung thu Phan Thiết với chủ đề “Trẻ em Phan Thiết/ Vui tết Trung thu/ Học hành chăm ngoan/ Vui chơi, sáng tạo/ Làm theo lời Bác. Dự kiến diễn ra vào lúc 18h00 ngày 11/9 (nhằm ngày 13/8 Âm lịch). Lộ trình rước đèn xuất phát từ Quảng trường Nguyễn Tất Thành – rẽ trái đường Tôn Đức Thắng – rẽ trái đường Thủ Khoa Huân – ngã tư Phú Hài – rẽ trái đường Trần Hưng Đạo – qua cầu Trần Hưng Đạo – Nguyễn Du – Tại đây đội hình giải tán.

Số lượng tham gia

Năm nay sẽ có 18 phường, xã và học sinh các trường tiểu học, THCS tham gia Lễ hội Trung thu Phan Thiết. Mỗi phường, xã sẽ làm làm từ 1 đến 2 lồng đèn lớn để tham gia lễ hội Trung Thu. Nếu xã, phường nào (tùy quy mô) làm 2 lồng đèn lớn thì phân chia cho các cụm trường học thực hiện thiết kế 1 cái, cụm các khu phố, thôn sẽ được thực hiện một cái.

Riêng về các lồng đèn nhỏ, các phường, xã sẽ tổ chức cho các trường học trên địa bàn hướng dẫn học sinh phải tự làm lồng đèn theo mẫu thi cấp phường, sau đó sẽ chọn tham gia thi cấp thành phố. Đến nay đã thống nhất được các mẫu lồng đèn và sẽ điều chỉnh nếu có các mẫu trùng nhau.

Chủ trương tổ chức thêm các hoạt động như: lân sư rồng, văn nghệ, ca nhạc, múa rối… phục vụ thiếu niên và du khách. Và nghiên cứu phương thức tổ chức trưng bày lồng đèn gắn với không gian ẩm thực để nhân dân và du khách thưng lãm.

Một lễ hội thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm nhưng hết sức quy mô

Với sự đổi mới về cách tổ chức, thành phố Phan Thiết hi vọng tạo ra được một lễ hội thật thiết thực. Hiệu quả, sáng tạo và tiết kiệm. Nhưng vẫn đảm bảo được quy mô lễ hội.

Đồng thời, những sự thay đổi này hứa hẹn đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm hơn. Phong phú và đặc sắc hơn những năm vừa qua. Để “Lễ hội Trung thu lớn nhất Việt Nam” ngày càng hoàn thiện hơn những mảnh ghép kí ức mà mỗi người muốn tìm đến.

Người Bình Thuận tổng hợp

Xem toàn bộ

Tin tức liên quan

Back to top button
Close